NGÀNH QUẢN LÝ XÂY DỰNG VIỆT – ANH

GIỚI THIỆU CHUNG

Nền kinh tế nước ta ngày một phát triển đã dẫn đến tốc độ đô thị hoá nhanh chóng. Bên cạnh việc các thành phố lớn được cải tạo mở rộng, nâng cấp như Thủ đô Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ…, thời gian qua hàng loạt các thị xã đã được nâng cấp lên thành phố như Thanh Hoá, Thái Bình, Lạng Sơn, Yên Bái, Long Xuyên… Để đáp ứng những yêu cầu phát triển của ngành xây dựng, cần phải đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ có trình độ quản lý xây dựng vừa đa dạng vừa chuyên sâu, luôn theo kịp sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong khu vực và quốc tế. Nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và trong một môi trường kinh tế chuyển đổi số như hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.

QUAN LY XAY DUNG VIET ANH

Thực tế hiện nay chúng ta còn thiếu đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật thực sự chuyên sâu về lĩnh quản lý xây dựng. Các dự án đang được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án lớn, hiện đại, hầu hết đều phải thuê chuyên gia nước ngoài. Như vậy có thể thấy rằng, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ đại học ngành Quản lý xây dựng là rất lớn, số cơ sở đào tạo trình độ đại học ngành này chưa có nhiều và mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế. Đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thực tế, Ngành Quản lý xây dựng – Chương trình chất lượng cao Quản lý xây dựng Việt – Anh là một ngành mới tuyển sinh tại Trường Đại Học Giao thông Vận tải bắt đầu từ năm 2022 đáp ứng không chỉ các tiêu chuẩn cao trên thực tế hoạt động xây dựng tại Việt Nam, mà còn tích hợp các nền tảng hội nhập với công nghệ xây dựng và quản lý trên thế giới.

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO

Theo Nghị định 99/2019/NĐ-CP, ngành Quản lý xây dựng đã xây dựng chương trình đào tạo mới tích hợp cử nhân – kỹ sư và bắt đầu tuyển sinh từ khóa 62. Chương trình đào tạo tích hợp cử nhân – kỹ sư được thiết kế theo ngành trong 3,5 năm với 127 tín chỉ. Sau 3,5 năm sinh viên được chọn 1 trong 2 lựa chọn sau:

• Đăng ký thực tập và làm đồ án tốt nghiệp 0,5 năm (13 tín chỉ) và nhận bằng cử nhân khi đủ điều kiện
    • Tiếp tục học 1,5 năm (56 tín chỉ) chương trình kỹ sư và nhận bằng kỹ sư khi đủ điều kiện. Chuyên sâu học lên kỹ sư của Chương trình kỹ sư Quản lý xây dựng Việt – Anh là Quản lý xây dựng.

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Quản lý xây dựng Việt – Anh nhằm đào tạo các cử nhân có hiểu biết chuyên sâu về quản lý xây dựng và phát triển các nhận thức quan trọng liên quan đến các giải pháp và xu hướng công nghệ mới.

Phát triển các kiến thức tổng hợp liên quan đến nhiều khía cạnh bao gồm văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế và đạo đức trong triển khai các dự án của ngành công nghiệp xây dựng. Ngoài khả năng quản lý các hoạt động xây dựng, quản lý các vấn đề kinh tế và đô thị phù hợp với yêu cầu xã hội trong nước thì các cử nhân còn phải nắm vững các kiến thức quản lý xây dựng theo thông lệ quốc tế đặc biệt là trình độ giao tiếp và làm việc bằng Tiếng Anh. Các cử nhân ngành Quản lý xây dựng cũng có khả năng nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ chuyên môn phù hợp với ngành đào tạo và đáp ứng các nhu cầu của xã hội.

VỊ TRÍ CÔNG VIỆC

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Quản lý xây dựng Việt – Anh, các cử nhân, kỹ sư ngành Quản lý xây dựng có thể làm việc với các vị trí công việc sau:

• Lập, thẩm định, đánh giá các dự án đầu tư xây dựng;
    • Lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu.
    • Lập, thẩm định tổng mức đầu tư, dự toán; lập giá dự thầu các gói thầu.
    • Quản lý dự án tại các Ban quản lý dự án xây dựng về chất lượng, tiến độ, chi phí, an toàn, môi trường trong xây dựng.
    • Quản lý, giám sát thi công xây dựng tại các doanh nghiệp và công trường xây dựng:
    • Thiết kế tổ chức thi công xây dựng; quản lý, giám sát quá trình thi công, tiến độ, khối lượng, chất lượng công việc, hạng mục và công trình xây dựng;
    • Lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng, thanh quyết toán vốn đầu tư;
    • Quản lý vật tư, thiết bị, nhân lực và các nguồn lực khác trong thi công xây dựng;
    • Kiểm toán dự án đầu tư xây dựng công trình.

TRÌNH ĐỘ NGOẠI NGỮ

Sinh viên ngành có trình độ tiếng Anh cơ bản bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam, IELTS 5.0 điểm hoặc tương đương (500 điểm TOEIC, chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B2 khung tham khảo Châu u), ngoài ra còn đáp ứng yêu cầu đọc, viết, nghe, nói tiếng Anh chuyên ngành thông thường, có khả năng thuyết trình báo cáo đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Anh

KHỐI LƯỢNG ĐÀO TẠO TOÀN KHÓA HỌC

• Đối với chương trình cử nhân:
    • Thời gian đào tạo: 4 năm (8 học kỳ)
    • Khối lượng đào tạo: 140 tín chỉ
    • Nội dung kiến thức bao gồm:
      1. Kiến thức đại cương;
      2. Kiến thức cơ sở ngành gồm các môn học kỹ thuật, kinh tế và quản lý trong đó 25% khối lượng môn học cơ sở ngành được giảng dạy bằng Tiếng Anh.
      3. Kiến thức chuyên môn ngành Quản lý xây dựng trong đó 30% khối lượng môn học chuyên môn ngành được giảng dạy bằng Tiếng Anh.
  • Đối với chương trình kỹ sư Quản lý xây dựng:
    • Thời gian đào tạo: 5 năm (10 kỳ)
    • Khối lượng đào tạo: 183 tín chỉ
    • Nội dung kiến thức bao gồm:
      1. Kiến thức đại cương;
      2. Kiến thức cơ sở ngành và cơ sở ngành nâng cao gồm các môn học về kỹ thuật, kinh tế và quản lý. Trong đó 28% khối lượng môn học được giảng dạy bằng Tiếng Anh.
      3. Kiến thức chuyên môn ngành và chuyên môn ngành nâng cao về Quản lý xây dựng. Trong đó 52% khối lượng môn học được giảng dạy bằng Tiếng Anh.
      4. Kiến thức chuyên ngành Quản lý xây dựng. Trong đó 33% khối lượng môn học được giảng dạy bằng Tiếng Anh.

CƠ HỘI HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ

Sinh viên có khả năng học tập tiếp tục ở trình độ cao hơn ở cả trong và ngoài nước.

Sinh viên đủ kiến thức tương đương để có thể được chấp nhận theo học các chương trình học chuyển tiếp hoặc mở rộng kiến thức ở các ngành khác.